Khái niệm

ADSL
Cáp đồng ADSL

Chúng ta thường thấy thuật ngữ ADSL và FTTH nhưng một số bạn sẽ không biết được đó là gì. Cáp đồng trục hay còn gọi là ADSL (tên viết tắt của cụm từ Asymmetric Digital Subscriber Line), một loại cáp điện với lõi dẫn điện được bọc lại bởi một lớp điện môi không dẫn điện, xung quanh bao bọc thêm một lớp bện kim loại, ngoài cùng lại có vỏ bọc cách điện.

Đây là công nghệ truyền Internet với băng thông bất đối xứng, có nghĩa là tốc độ tải lên (upload) và tải xuống (dowload) không bằng nhau, tốc độ truyền tải thấp. Trên thị trường đang có rất nhiều loại cáp đồng khác nhau như: cáp mạng cat5e, cáp mạng cat6, cáp đồng trục, cáp điện thoại.

cáp quang FTTH
Cáp quang FTTH

Với nhu cầu phát triển như hiện nay, cáp quang ta đang tìm hiểu là FTTH không còn quá xa lạ với người tiêu dùng. Cáp nhà mạng lớn đều đang sử dụng công nghệ quang FTTH để cung cấp dịch vụ của mình.

FTTH (viết tắt của Fiber to Home) kỹ thuật truyền bằng ánh sáng được sử dụng cáp làm bằng thủy tinh hoặc nhựa trong suốt có đường kính bằng một sợi tóc. Không giống như cáp đồng, cáp quang sử dụng công nghệ Internet với băng thông cân xứng (upload = download), ít bị nhiễu và tốc độ cao hơn gấp nhiều lần cáp đồng.

So sánh sự khác biệt giữa ADSL và FTTH

Dưới đây là bảng so sánh sự khác biệt giữa cáp đồng ADSL và cáp quang FTTH

ADSL FTTH
Bảng so sánh ADSL và FTTH

Qua bảng so sánh trên ta có thể thấy được sự khác biệt giữa cáp đồng và cáp quang. Và ta cũng thấy được cáp quang có một sự nổi trội hơn nhiều so với cáp đồng.

Xin liệt kê thêm một số Ưu điểm của cáp quang FTTH:

  • Nhỏ hơn, mỏng hơn: Đường kính của cáp quang nhỏ hơn cáp đồng.
  • Ít bị suy giảm tín hiệu: Cáp quang không bị ảnh hưởng sự giản nỡ của nhiệt độ môi trường, nên cũng ít bị suy hao hơn so với cáp đồng kim loại.
  • Sử dụng nguồn điện ít hơn.
  • Tải với tốc độ cao: So với cáp đồng chỉ tải được tối đa 20Mbps thì cáp quang có thể truyển tải hơn 1Gbps.
  • Cung cấp Triple Play Service (dữ liệu, truyền hình, thoại).

Nhược điểm của cáp quang:

  • Điều kiện cáp cần phải thằng, càng thẳng càng tốt, không gập.
  • Chi phí hàn nối với thiết bị cao hơn so với cáp đồng, nối cáp khó khăn.

Với nhu cầu hiện nay thì việc sử dụng cáp quang là cần thiết. FPT Telecom hiện cũng đang cung cấp dịch vụ Internet với đường truyền công nghệ cáp quang. Các bạn có thể tham khảo giá tại đây!

 

 

 

Rate this post